แผ่นลามิเนตแรงอัดดันสูง (HPL)

แผ่นลามิเนตแรงอัดดันสูง คืออะไร ?

แผ่นลามิเนตแรงอัดดันสูง (High Pressure Laminate) เป็นวัสดุสังเคราะห์  ให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับไม้จริง ถ้ามองเผินๆ อาจจะแยกไม่ออก เนื่องจากมีการพัฒนาให้มีลวดลายที่เหมือนไม้ธรรมชาติ มีทั้งตาไม้และลายไม้ อีกทั้งยังสามารถทำสีได้ใกล้เคียงกับเนื้อไม้จริงอีกด้วย มีคุณสมบัติที่แข็งแรง ทนต่อแรงกระแทก ความร้อน ทนทานต่อการขูดขีด และทำความสะอาดง่าย มีพื้นผิว และสีสันให้เลือกหลากหลาย ติดตั้งง่าย ราคาไม่แพง  เหมาะสำหรับงานออกแบบตกแต่งภายใน อาทิเช่น ผนัง ฝ้า เพดาน และเฟอร์นิเจอร์

ส่วนประกอบของแผ่นลามิเนตแรงอัดดันสูง

ทำไมต้องลามิเนตไอกะ ?

แผ่นลามิเนต เป็นวัสดุที่ใช้สำหรับงานตกแต่งผิวหน้า มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ คือ “ลามิเนตแรงอัดดันสูง” และยังมีชื่อเรียกอีกหลายชื่อซึ่งในประเทศญี่ปุ่นเรียกว่า “เมลามีน” โดยชื่อเรียกนี้ได้มาจากวัสดุที่ใช้ในการผลิตแผ่นลามิเนต แต่ในปัจจุบันไอกะได้ยกเลิกการใช้เมลามีนในการผลิตแผ่นลามิเนตแล้ว เนื่องจากพบว่าในเมลามีนมีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

 

แผ่นลามิเนตไอกะเหมาะสำหรับงานออกแบบตกแต่งภายใน อาทิเช่น ผนัง ฝ้า ผนัง เฟอร์นิเจอร์ และในบางกรณีใช้สำหรับงานพื้น โดยจุดเด่นที่สำคัญของแผ่นลามิเนตไอกะ คือ

  • นวัตกรรมที่ช่วยลดขั้นตอนการเก็บสีขอบงาน
  • ความทนทานสูงต่อรอยขีดข่วน แรงกระแทก และคราบสกปรก
  • ง่ายต่อการดูแลรักษาด้วยนวัตกรรม “Celsus” ที่ช่วยลดรอยนิ้วมือ เพิ่มเติม…
  • ปลอดสารเคมีที่เป็นอันตราย ที่การันตีจากองค์กรระดับโลกมากมาย เพิ่มเติม…
  • ราคาที่คุ้มค่า

 

นอกจากนี้แผ่นลามิเนตไอกะยังมีความหลากหลายของรูปแบบที่มาพร้อมกับความสวยงามที่เป็นมิตรต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

คุณสมบัติ

ข้อมูลผลิตภัณฑ์

หมายเหตุ : มีแผ่นฟิล์มป้องกันเฉพาะผิวสัมผัส M (Aica Glossy) เท่านั้น

เครื่องมือและอุปกรณ์

1. ทริมเมอร์ คัทเตอร์ หรือ โลหะที่มีมุมแหลมคม

2. ลูกกลิ้ง หรือ แปรง

3. ตะใบ หรือ กระดาษทราย

4. กาวยาง

ขั้นตอนการติดแผ่นลามิเนต

ขั้นตอนที่ 1. ทำความสะอาดผิวหน้าของชิ้นงาน

ทำความสะอาดผิวหน้าของชิ้นงานที่จะติดแผ่นลามิเนต ให้สะอาดปราศจากคราบไขมันต่างๆ โดยขัดเบาๆ ด้วยกระดาษทราย

ขั้นตอนที่ 2. ตัดแผ่นลามิเนต

ตัดแผ่นลามิเนตให้มีขนาดใหญ่กว่าชิ้นงาน การตัดแผ่นลามิเนตสามารถตัดได้หลายวิธี

        • ใช้คัทเตอร์หรือโลหะที่มีมุมแหลมคม กรีดจนเปิดผิวหน้าของแผ่นลามิเนตออก แล้วค่อยๆ หัก โดยดึงขึ้นหรือถ้าในกรณีที่แผ่นลามิเนตหนามากก็ให้หักลง

        • ใช้เลื่อยวงเดือนไฟฟ้า โดยหงายด้านของแผ่นลามิเนตที่โชว์ลวดลายขึ้นเท่านั้น (ห้ามคว่ำด้านที่โชว์ลวดลายแล้วตัดเด็ดขาด เพราะจะทำให้ผิวที่ตัดไม่เรียบ และเกิดรอยแตกที่ผิวหน้าของแผ่นลามิเนต) ดันแผ่นลามิเนตให้วิ่งเข้าหาใบเลื่อยด้วยความเร็วสม่ำเสมอ

ขั้นตอนที่ 3. การทากาว

ทากาวลงบนแผ่นไม้และผิวของแผ่นลามิเนต แล้วทิ้งไว้ให้กาวแห้งหมาดๆ ประมาณ 15-20 นาที

         tips การทากาว สามารถเลือกใช้อุปกรณ์ได้หลากหลาย เช่น  แปรง ลูกกลิ้ง หรือ แผ่นปาดกาว โดยการทากาว จะต้องทากาวยางให้ติดบนผิวงานอย่างทั่วถึง ไม่บางและหนาเกินไป สามารถทาทับได้หากเห็นว่าเนื้อกาวน้อยเกินไป การทากาว ควรทาไปด้านใดด้านหนึ่งตลอดชิ้นงาน

ขั้นตอนที่ 4. ปิดผิวชิ้นงาน

ประกบแผ่นลามิเนต เข้ากับชิ้นงานที่ต้องการจะปิดทับ

        Tips ควรมีแผ่นไม้มาช่วยรองก่อนจะทำการรีดให้แผ่นทั้งสองติดกัน ซึ่งจะช่วยให้สามารถกะระยะได้ และหากมั่นใจว่าระยะตรงตามต้องการแล้ว จึงค่อยๆ ดึงแผ่นไม้ออกติดไล่จากตรงกลางไปยังขอบทุกสี่ด้าน แล้วใช้ลูกกลิ้งรีดหรือผ้าชุบน้ำกดลงบนแผ่นให้ทั่วเพื่อไล่ฟองอากาศออก

ขั้นตอนที่ 5. ตัดแต่งขอบชิ้นงาน

เก็บขอบแผ่นลามิเนตที่เกินมาจากขอบชิ้นงานให้เรียบร้อย

        Tips ต้องทิ้งไว้ให้กาวแห้งดีแล้วเท่านั้น ค่อยทำการเก็บงาน มิฉะนั้นอาจทำให้ผิวเปิดออกและแก้ไขยาก ควรใช้เครื่องมือเฉพาะ คือ Trimmer หรือ Router หรืออาจะใช้ฉากตายค่อย Trim เอาส่วนเกินออก อย่ารีบเพราะจะทำให้ผิวงานแตกได้ เมื่อเสร็จงานก็ใช้ทินเนอร์เช็ดกาวส่วนเกินออก ระวังอย่าใช้ปริมาณมาก หรือให้ชุบผ้าพอชื้นแล้วเช็ดคราบกาวออก

ขั้นตอนที่ 6. เก็บรายละเอียดสุดท้าย

ลูบด้วยกระดาษทรายละเอียดหรือตะไบเพื่อลบคม และอาจทำการแต่งสีตามต้องการ

        Tips การเก็บสีตามขอบมีหลายเทคนิคด้วยกัน อาจใช้ Edge band ที่มีสีใกล้เคียงกับชิ้นงาน การลบมุมของชิ้นงานมีผลกับชิ้นงานมาก เพราะถ้าเราไม่ลบมุมจะมีโอกาสทิ่มบาดได้ง่าย และตรงมุมมีโอกาสเปิดหรือแตกหักได้ถ้าไปชนบริเวณนั้น

สำหรับงานตกแต่งภายในเท่านั้น

การทำความสะอาดและดูแลรักษา

แผ่นลามิเนตแรงอัดดันสูง

คราบสกปรก ข้อควรปฏิบัติ
คราบสกปรกในชีวิตประจำวัน คราบสกปรกเพียงเล็กน้อยสามารถทำความสะอาดได้โดยใช้ผ้าหรือฟองน้ำชุบน้ำหมาดๆ เช็ดบริเวณที่สกปรก
คราบสกปรกฝังแน่น, คราบหมอง สามารถทำความสะอาดได้ โดยใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำผสมกับน้ำสบู่หรือน้ำยาทำความสะอาด เช็ดบริเวณที่สกปรก (ไม่ควรใช้สารกัดกร่อนหรือน้ำยาฟอกขาว)
คราบสารเคมีต่างๆ คราบแลกเกอร์, กาว, น้ำหมึก, ลิปสติก และอื่นๆ ให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของสาร Methylated Spirits (เมทิล แอลกอฮอล์), Acetone เป็นต้น
คราบสารเคมีฝังแน่นเป็นปริมาณมาก ในกรณีที่คราบสกปรกมีปริมาณมาก ให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของสาร Synthetic resins (พวกสารเคลือบเงารถยนต์) ไม่ควร ใช้ทินเนอร์ในการทำความสะอาดเพราะจะทำให้เกิดรอยด่างบนผิวของแผ่นลามิเนต
คราบพาราฟิน หรือ ขี้ผึ้ง ควรเช็ดออกอย่างรวดเร็ว ไม่ควรขัดและขูดบริเวณผิวหน้า ควรใช้วิธีการ Ironed off โดยใช้กระดาษวางบนคราบสกปรกหลังจากนั้นใช้เตารีด(ไฟอ่อนๆ) รีดทับบนกระดาษ เพื่อให้คราบสกปรกอ่อนตัวแล้วติดมากับกระดาษ เปลี่ยนกระดาษเรื่อยๆจนคราบสกปรกหมดไป

ข้อควรระวัง !!!

– ห้ามใช้ทินเนอร์หรือน้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กัดกร่อนในการทำความสะอาดผิวหน้าของแผ่นลามิเนต
– หลีกเลี่ยงการติดแผ่นลามิเนต ไว้ใกล้พื้นที่ที่มีอุณภูมิสูงกว่า 150 องศาเซนติเกรด หรือวางวัตถุที่มีความร้อนสูงบนแผ่นลามิเนต

download PDF file

เอกสารรับรองมาตรฐาน

International Organization for Standardization : ISO (ISO 9001:2008)

กันยายน 23, 2014

This worldwide federation of 110 national standards bodies works to promote the growth of manufacturing, trade and communication among business operations worldwide, through the development of generic quality standards.

explore more

Environmental Management System : EMS (ISO 14001:2004)

กันยายน 23, 2014

ISO 14001 was developed to provide a management system to help organisations reduce their environmental impact.

explore more

GREENGUARD Certification

กันยายน 23, 2014

The GREENGUARD Certification Program  gives assurance that products designed for use in indoor spaces meet strict chemical emissions limits, which contribute to the creation of healthier interiors.

explore more

GREENGUARD Gold Certification

กันยายน 23, 2014

This standard is designed to define low-emitting materials suitable for environments where people, particularly children and sensitive adults, spend extended periods of time, in particular schools and healthcare facilities.

explore more

Singapore Green Labelling Scheme : SGLS

กันยายน 23, 2014

The Singapore Green Labelling Scheme (SGLS) was launched in May 1992 to endorse consumer products and services that have less undesirable effects on our environment. This is administered by the Singapore Environment Council.

explore more

The Forest Stewardship Council (FSC)

ตุลาคม 3, 2014

FSC is a non-profit organization that advocates responsible management of the world’s forests and its standards ensure that forestry is practiced in an environmentally responsible way that takes into account economic viability, and social responsibility.

explore more

The Programme for the Endorsement of Forest Certification (PEFC)

ตุลาคม 3, 2014

PEFC works throughout the entire forest supply chain to promote good practice in the forest and to ensure that timber and non-timber forest products are produced with respect for the highest ecological, social and ethical standards. Thanks to its  eco-label, customers and consumers are able to identify products from sustainably managed forests.

explore more

Japanese Industrial Standards : JIS

ตุลาคม 3, 2014

Specifies the standards used for industrial activities in Japan. The standardization process is coordinated by Japanese Industrial Standards Committee and published through Japanese Standards Association.

explore more

BIOMASS MARK

ตุลาคม 3, 2014

The Biomass Mark is displayed on environmental products that utilize biologically-derived resources (biomass), and meeting quality and safety-related regulations, specifications and standards. “Biomass rate” refers to the percentage of biomass used in the product and is reflected in the Biomass Mark in unit of 10%. To the extent that they are made of plant-based materials, Biomass products have *carbon neutral properties that do not add or subtract CO2 greenhouse effect gases.

explore more

iF Design Award

ตุลาคม 3, 2014

The award logo has become an internationally recognized symbol of excellence in product design. The international jury choose winners using a variety of criteria like choice of materials, ergonomics and innovation.


Good Design Award

ตุลาคม 3, 2014

The Good Design Award is Japanese comprehensive design evaluation and commendation system, operated by the Japan Industrial Design Promotion Organization(JIDPO)


ดาวน์โหลด เอกสารรับรองมาตรฐาน

คำถามที่พบบ่อย

1. แผ่นลามิเนตแรงอัดดันสูงของไอกะ ได้รับมาตรฐานการรับรองคุณภาพสินค้าอะไรบ้าง

แผ่นลามิเนตแรงอัดดันสูงของ ไอกะ เป็นวัสดุปิดผิวที่ผลิตจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งได้รับมาตรฐานการรับรองคุณภาพสินค้า ดังนี้

 

1. มาตรฐานระบบการจัดการคุณภาพ (ISO 9001:2008)

ระบบการบริหารงานที่จะช่วยสร้างความพึงพอใจของลูกค้าต่อผลิตภัณฑ์หรือบริการขององค์กร ครอบคลุมตั้งแต่ขั้นต้นของกระบวนการ คือ การติดต่อขายสินค้า การจัดซื้อ เรื่อยไปจนถึงการผลิต การตรวจสอบขั้นสุดท้าย และการจัดส่ง เพิ่มเติม…

 

2. มาตรฐานระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม (ISO 14001:2004)

มีวัตถุประสงค์เพื่อให้มีความตระหนักถึงความสำคัญของการจัดการสิ่งแวดล้อม โดยมุ่งเน้นการป้องกันมลพิษ เพิ่มเติม…

 

3. ฉลากสิ่งแวดล้อมระดับโลก (GREENGUARD Certification)

เป็นมาตรฐานสิ่งแวดล้อมที่มีจุดประสงค์เพื่อเสริมสร้างคุณภาพอากาศภายในบ้าน (Indoor Air Quality) เพื่อให้ผู้บริโภคมีสุขภาพที่ดีขึ้นโดยการลดสารเคมี (Chemical Emissions) จากวัสดุหรือผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในบ้าน และเป็นที่ยอมรับในระดับสากล เพิ่มเติม…

 

4. ฉลากสิ่งแวดล้อมระดับโลก (GREENGUARD Gold Certification)

เป็นมาตรฐานสิ่งแวดล้อมที่มีเกณฑ์การรับรองเข้มงวดจากปัจจัยความปลอดภัยด้านสุขภาพสำหรับเด็กและผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นที่ยอมรับสำหรับการใช้งานในสภาพแวดล้อม เช่น โรงเรียน และสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการดูแลสุขภาพ เพิ่มเติม…

 

5. ฉลากสิ่งแวดล้อมของสิงคโปร์ (SGLS)

เป็นฉลากที่แสดงถึงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของผลิตภัณฑ์ซึ่งประเทศสิงคโปร์กำหนดขึ้น โดยรับการรับรองโดยสภาสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศสิงคโปร์ ภายใต้ข้อกำหนดว่าด้วยการลดการปล่อยสารระเหยและสารพิษเพื่อสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้น เพิ่มเติม…

 

6. คณะกรรมการรับรองมาตรฐานการปลูกป่า (FSC)

ผู้บริโภคสามารถมั่นใจได้ว่าไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ที่ได้รับการประทับ เครื่องหมาย FSC เป็นไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ที่ได้รับการรับรองอิสระว่ามีแหล่งที่มาจากป่าไม้ที่ มีการบริหารจัดการอย่างยั่งยืนเพื่อสนองตอบความต้องการด้านเศรษฐกิจสังคมและ นิเวศวิทยาของคนรุ่นนี้และคนรุ่นหลัง เพิ่มเติม…

 

7. โปรแกรมการรับรองระบบการจัดการป่าไม้ (PEFC)

โปรแกรมการรับรองระบบการจัดการป่าไม้ เป็นองค์กรอิสระที่บริหารจัดการสวนป่าอย่างยั่งยืนผ่านองค์กรการรับรองมาตรฐานอิสระภายนอกการรับรองมาตรฐานโดย PEFC ทำให้ผู้ซื้อผลิตภัณฑ์ไม้และกระดาษมั่นใจได้ว่ากำลังมีส่วนร่วมในสนับสนุนการบริหารจัดการสวนป่าอย่างยั่งยืน เพิ่มเติม…

 

8. มาตรฐานอุตสาหกรรมญี่ปุ่น (JIS)

มาตรฐานประเทศญี่ปุ่นที่กำหนดขึ้นตามกฎหมายมาตรฐานอุตสาหกรรม เพื่อกำหนดมาตรฐานคุณภาพ และให้เครื่องหมาย JIS แก่สินค้าอุตสาหกรรมที่มีคุณภาพตามมาตรฐานที่กำหนด เพิ่มเติม…

 

9. ชีวมวลมาร์ค (BIOMASS  MARK)

ชีวมวลมาร์คจะปรากฏบนผลิตภัณฑ์ด้านสิ่งแวดล้อมที่ใช้ประโยชน์จากทรัพยากรชีวภาพมา (ชีวมวล) หมายถึง ผลิตภัณฑ์นี้มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนที่มีคุณสมบัติเป็นกลาง เพื่อลดการเกิดภาวะเรือนกระจก เพิ่มเติม…

 

10. iF Design Award

เป็นองค์กรการประกวดด้านการออกแบบที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ ของประเทศเยอรมนี ซึ่งจะคัดเลือกผลงานที่ได้รับรางวัล โดยพิจารณาทั้งในแง่ความปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ที่แสดงออกผ่านดีไซน์ของผลิตภัณฑ์

 

11. รางวัลการออกแบบยอดเยี่ยม (Good Design Award)

โครงการที่มุ่งเน้นการประเมินผล และส่งเสริมด้านการออกแบบของสินค้า ภายใต้การจัดการโดยสมาคมส่งเสริมการออกแบบอุตสาหกรรมแห่งประเทศญี่ปุ่น (JIDPO)

2. แผ่นลามิเนตแรงอัดดันสูงของ AICA มีขนาดและความหนาเท่าไหร่

แผ่นลามิเนตแรงอัดดันสูงของ AICA มีขนาด 1230 mm. x 2445 mm. (+5/-10) และความหนา 0.8-1.6 mm. (+0.05/-0.10)

3. ถ้าสนใจที่จะสั่งแผ่นลามิเนตแรงอัดดันสูงของ AICA มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

ในการสั่งซื้อแผ่นลามิเนตแรงอัดดันสูงของ AICA มีขั้นตอนง่ายๆดังนี้

ขั้นที่ 1. ติดต่อพนักงายขายที่บริการท่าน / LSX call center โทร 02 617 8885 / ทางโซเชี่ยลมีเดีย Line ID : @aicabylsx หรือ Facebook.com/lsxthailand

ขั้นที่ 2. แจ้งรหัสสินค้า จำนวน และข้อมูลอื่นๆ

ขั้นที่ 3. ชำระเงิน

ขั้นที่ 4. รอรับสินค้าภายใน 10 วันหลังจากชำระเงิน

**ในกรณีที่เป็นสินค้าที่ต้องสั่งผลิต หรือ สินค้าหมดสต็อก ต้องทำการสั่งล่วงหน้าอย่างน้อย 45 วันทำการ

4. แผ่นลามิเนตแรงอัดดันสูงของ AICA มีจุดเด่นอะไรบ้าง

แผ่นลามิเนตแรงอัดดันสูงของ AICA เป็นวัสดุปิดผิวที่ผลิตจากประเทศญี่ปุ่น ดังนั้นมั่นใจได้เลยในเรื่องของคุณภาพสินค้าที่ดีเยี่ยม และยังมีจุดเด่นในด้านของนวัตกรรมที่จะช่วยให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น เช่น

  • นวัตกรรมที่ช่วยลดขั้นตอนการเก็บสีขอบงาน ที่เรียกว่า AICA Core
  • ความทนทานสูงต่อรอยขีดข่วน แรงกระแทก และคราบสกปรกได้ดี
  • ง่ายต่อการดูแลรักษาด้วยนวัตกรรม “Celsus” ซึ่งเป็นนัวตกรรมช่วยลดรอยนิ้วมือ เพิ่มเติม…
  • ปลอดสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ที่การันตีจากองค์กรระดับโลกมากมาย เพิ่มเติม…
  • ราคาที่คุ้มค่า
5. แผ่นลามิเนตแรงอัดดันสูงของ AICA มีอายุการใช้งานเท่าไหร่

โดยเฉลี่ยตามปกติแผ่นลามิเนตแรงอัดดันสูงของ AICA มีอายุการใช้งานประมาณ 15 ปี ซึ่งขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาด้วย หรือในกรณีที่เป็นแผ่นลามิเนตแรงอัดดันสูงที่ยังไม่ได้ใช้งานสามารถเก็บไว้ได้ประมาณ 2 ปี เพราะหากเก็บไว้นานเกินไปสารเคมีรองพื้นซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวเร่งปฏิกิริยากับกาวที่อยู่ที่ชั้นแกนของแผ่นลามิเนตแรงอัดดันสูงจะหมดประสิทธิภาพ ทำให้ไม่สามารถนำมาใช้งานได้ หรือใช้งานได้ไม่ดี

6. CELSUS คือ อะไร

AICA ได้คิดค้นนวัตกรรมที่เรียกว่า CELSUS (เซลซัส) ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่จะช่วยลดการเกิดรอยนิ้วหรือรอยเปื้อนต่างๆบนผิวหน้าของแผ่นลามิเนตแรงอัดดันสูง ยกตัวอย่างเช่น แผ่นลามิเนตแรงอัดดันสูงที่มีผิวหน้าสีดำจะเปิดคราบรอยนิ้วมือได้ง่ายมาก แต่หากเปลี่ยนเป็นแผ่นลามิเนตแรงอัดดันสูงที่ใช้นวัตกรรม CELSUS แล้วจะทำให้เกิดคราบรอยนิ้วมือน้อยลง ทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาด ดูแลรักษา เหมาะกับบริเวณที่มีการสัมผัสอยู่บ่อยครั้ง

7. แผ่นลามิเนตแรงอัดดันสูงของ AICA มีวิธีการทำความสะอาดดูแลรักษาอย่างไร และหากเกิดการชำรุดมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง

วิธีการทำความสะอาดแผ่นลามิเนตหากเกิดคราบสกปรกเพียงเล็กน้อยสามารถทำความสะอาดได้โดยใช้ผ้าหรือฟองน้ำชุบน้ำหมาดๆ หรือน้ำผสมกับน้ำสบู่ หรือน้ำยาทำความสะอาด เช็ดบริเวณที่สกปรก เช็ดบริเวณที่สกปรก(ไม่ควรใช้สารกัดกร่อนหรือน้ำยาฟอกขาว)

 

การดูแลรักษาแผ่นลามิเนตแรงอัดดันสูง ควรเหลียกเลี่ยงการใช้ในบริเวณที่โดนแสงแดดตลอดเวลาหรือบริเวณที่โดนแสงแดดโดยตรง เหลียกเลี่ยงการใช้ในบริเวณที่มีความชื้น และควรระวังในการใช้วัสดุมีคมบริเวณที่ใช้งานแผ่นลามิเนตแรงอัดดันสูง

 

หากแผ่นลามิเนตแรงอัดดันสูงเกิดการชำรุดสามารถแก้ไขได้โดยการใช้สีโป๊วพลาสติก หรือ แด็ป หรือ Wall putty โป๊วเก็บสีในส่วนที่เกิดการหลุดลอกหรือรอยแตกของแผ่นลามิเนตแรงอัดดันสูง แต่หากเกิดการชำรุดเสียหายหนักควรลอกแผ่นลามิเนตแรงอัดดันสูงที่ชำรุดออกแล้วปิดผิวด้วยแผ่นใหม่แทน

8. สารระเหยที่เกิดจากวัสดุปิดผิวเป็นอันตรายต่อสุขอย่างไร และในแผ่นลามิเนตแรงอัดดันสูงของ AICA มีสารระเหยนี้หรือไม่

ด้วยความที่ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ใส่ใจเรื่องสุขภาพและคุณภาพชีวิตของประชากรเป็นอันดับต้นๆของโลก AICA จึงได้พัฒนาแผ่นลามิเนต (High pressure laminate) ที่มีมาตรฐานการปล่อยสารระเหยในระดับ Class Super E0 (คลาส ซุปเปอร์อีซีโร่)  นอกจากนี้ยังปราศจากสารระเหยที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น ฟอร์มัลดีไฮด์, VOC, TVOC และสารระเหยต่างๆ ให้คงเหลือในระดับต่ำมากซึ่งยากที่จะส่งผลกระทบทั้งต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ดังผลทดสอบในตารางจากห้องแลปตามมาตรฐาน GREENGUARD และ GREENGUARD CHILDREN & SCHOOLS STANDARD เพิ่มเติม…

9. แผ่นลามิเนตแรงอัดดันสูงของ AICA สามารถนำไปใช้งานอะไรได้บ้าง

แผ่นลามิเนตแรงอัดดันสูงของ AICA เป็นวัสดุสังเคราะห์ ที่ให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับไม้จริง ถ้ามองเผินๆ อาจจะแยกไม่ออก เนื่องจากมีการพัฒนาให้มีลวดลายที่เหมือนไม้ธรรมชาติ มีคุณสมบัติที่แข็งแรง ทนต่อแรงกระแทก ความร้อน ทนทานต่อการขูดขีด และทำความสะอาดง่าย มีพื้นผิว และสีสันให้เลือกหลากหลาย ติดตั้งง่าย ราคาไม่แพง  เหมาะสำหรับงานออกแบบตกแต่งภายใน อาทิเช่น ปิดผิวเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวหรืองานบิวท์อิน ปิวผิวผนังห้อง งานฝ้าหรือเพดาน เป็นต้น

10. การอ่านรหัสสินค้าของแผ่นลามิเนตแรงอัดดันสูงของ AICA มีวิธีการอ่านอย่างไร

AICA Code

 

1 คือ Code หรือ รหัสสินค้า
2 คือ Thickness หรือ ความหนา
3 คือ Finishing หรือ ผิวสัมผัส
4 คือ Design Name ชื่อของสินค้า หากมีคำว่า Yoko ต่อท้าย แปลว่าเป็นลวดลายแนวนอน / Flower ต่อท้าย แปลว่าเป็นลายภูเขา

 

ข้อมูลผลิตภัณแผ่นลามิเนตไอกะ