ภัยแฝงงาน Built in เรื่องใกล้ตัวที่คุณต้องรู้!!

13 Sep ภัยแฝงงาน Built in เรื่องใกล้ตัวที่คุณต้องรู้!!

                    หากพูดถึงงาน Built-in แน่นอน.. เราก็มักจะนึกถึงว่า จะทำยังไงให้งานนั้นออกมาสวยงาม ตามที่เราวาดไว้ และในความเป็นจริงนอกจากความสวยงามที่ได้มาแล้ว รู้ไหม..ยังมีสิ่งที่คุณไม่คาดคิดแฝงตัวมาทำร้ายตัวคุณและคนใกล้ตัวอีกด้วย!

 

เคยคิดไหมว่า? วัสดุที่เราเลือกใช้ในงานนั้น จะมีภัยอันตรายแฝงมาอยู่ด้วย?

 

                    ในพาร์ทนี้ เราจะมาบอกให้ทุกคนได้ตระหนักถึงอันตรายที่แฝงตัวอยู่ในแผ่นลามิเนตกัน.. แผ่นลามิเนตเป็นวัสดุสังเคราะห์ ให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับไม้จริง แต่ในการใช้งานคือเป็นวัสดุทดแทน เพื่อป้องกันอัตราการลดลงของป่าไม้ ซึ่งกระบวนการในการผลิตกว่าจะเป็นแผ่นลามิเนตนั้นจะต้องผ่านขั้นตอนและส่วนผสมต่างๆ หากผู้ผลิตไม่ได้คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสำคัญ ก็จะทำให้แผ่นลามิเนตนั้น มีอันตรายแอบแฝงมา แบ่งได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ

 

 

                   1. สารเคมี ประเภทสารระเหย (จะมาตามอากาศ), สารฟอร์มาดีไฮด์ (หรือที่รู้จักกันก็คือฟอร์มาลีน) และสารอื่นๆ ซึ่งสารเหล่านี้จะส่งผลต่อร่างกายของคนได้โดยตรงทุกเพศและทุกวัย ในระยะสั้นอาจทำให้เวียนหัวได้เล็กน้อย หากรับสารเคมีระเหยในระยะยาวอาจทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ก่อให้เกิดมะเร็ง หรือขั้นร้ายแรงถึงเสียชีวิต

 

 

                     2. แบคทีเรีย เป็นสาเหตุการทำให้แผ่นลามิเนตนั้นชำรุด และใช้งานต่อไม่ได้ สาเหตุหลักมาจากเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียให้โทษคล้ายกับสารเคมี เป็นเชื้อโรคที่มีอันตรายต่อร่างกายของคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะ เด็กเล็ก และผู้สูงอายุ ที่มีภูมิต้านทานต่อเชื้อโรคไม่มาก จะทำให้เกิดการระคายเคือง เสี่ยงต่อการเป็นโรคผิวหนัง และก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังซึ่งอาจส่งผลร้ายแรงถึงชีวิตได้เช่นกัน

 

                    สุดท้ายนี้ ในการเลือกใช้แผ่นลามิเนตสำหรับงาน Built-in นั้น เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ซึ่งหากดูเผินๆ อาจจะไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลมากนัก แต่ลองนึกดูว่า เราใช้เวลาพักอาศัยอยู่ในบ้านนานเท่าไร เฟอร์นิเจอร์ที่เราใช้งานก็อยู่กับเรานานเท่านั้น สารเคมีและแบคทีเรียก็เช่นกัน

 

หากมีคนที่คุณรักอยู่ในบ้านนี้ด้วย..คุณจะอยู่กับวิถีแบบเดิมๆ

หรือจะ “เปลี่ยน” เลือกใช้วัสดุปลอดสารพิษ เพื่อเพิ่มโอกาสให้เค้าอยู่กับเราได้นานขึ้น

AICA by LSX  มากกว่าฟังก์ชั่น คือความใส่ใจ”

 

ในพาร์ทนี้เราได้กล่าวถึงเพียงข้อมูลเบื้องต้นเท่า รายละเอียดเจาะลึกเกี่ยวกับสารเคมีต่างๆ ติดตามได้ในพาร์ทต่อไปได้เลยค่า

addfriends_lsx

หรือ วิธี Add Friends ง่ายๆ คลิก

รวบรวมและเรียบเรียง โดย AICA by LSX

AICA by LSX  จำหน่ายวัสดุปิดผิวสำหรับงานตกแต่งภายใน ที่ได้รับความนิยมและยอดขายอันดับ 1 จากประเทศญี่ปุ่น
สนใจสามารถติดตามได้ที่หน้าเพจ www.facebook.com/lsxthailand

LSX, Aica, Formica, WilsonArt, Greenlam, EDL, Lamitak, Tak, Melatone, Laminate, HPL Laminate, Formaldyhyde, Mica

No Comments

Post A Comment