หยุดการสูญเสีย! ไฟร้ายที่ไม่มีใครอยากเจอ..

22 Jun หยุดการสูญเสีย! ไฟร้ายที่ไม่มีใครอยากเจอ..

          เมื่อไม่นานมานี้ เชื่อว่าหลายๆคนคงทราบข่าวเกี่ยวกับการเกิดเหตุเพลิงไหม้ Grenfell Tower อาคารที่พักอาศัยใจกลางกรุงลอนดอน และทำให้มียอดผู้เสียชีวิต

และผู้บาดเจ็บมากมาย นี่ยังไม่นับยอดผู้สูญหายอีกนะ ต้องบอกเลยว่าเป็นเหตุการณ์ที่มีการสูญเสียมากมายจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นทั้งชีวิตและทรัพย์สิน อยากทราบไหมครับ

ทำไมจึงไหม้ทั้งอาคารและการลามของไฟทำไมถึงไวขนาดนี้?.. สาเหตุหลักคือการที่เลือกใช้วัสดุที่ทำจาก อลูมิเนียมคอมโพสิต มาเป็นวัสดุตกแต่ง ด้วยแกนวัสดุที่เป็นพลาสติก

การลามไฟจึงทำได้รวดเร็วกว่าที่คิด เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาแบบกรณีนี้เกิดขึ้นอีก ผมมีวัสดุที่ให้คำตอบกับทุกท่านได้ครับ

Untitled-4-01 (2)

(ภาพ: http://metro.co.uk)

 

         ต้องบอกก่อนว่า ภัยภิบัติ…. เป็นคำที่ใครก็คงไม่อยากพบเจอใช่ไหมครับและแน่นอนถ้าพูดถึงภัยภิบัติประเทศที่โดนหนักและบ่อย ที่สุดก็คงจะเป็นประเทศ ญี่ปุ่น จากสถิติที่

เกิดอัคคีภัย ช่วงปี ค.ศ 1945-1949 .. เกิดไฟไหม้ที่สร้างความเสียหายบ้านนับหมื่นหลัง อาจเพราะมีภูมิประเทศที่อยู่ใกล้กับแกนโลก จึงทำให้เกิดภัยภิบัติขึ้นบ่อยครั้ง แต่

ช่วงหลังความเสียหายจากภัยภิบัติลดลงมากจนแทบไม่ได้ยินข่าวไฟไหม้ใหญ่ในญี่ปุ่น เนื่องจากปัจจุบันประเทศญี่ปุ่นได้มีการรับมือกับเหตุการณ์ภัยภิบัติดังกล่าว และมี

การเอาใจใส่ทั้งการจัดการและการออกกฏหมาย ควบคุมการใช้วัสดุสำหรับติดผนังในที่พักอาศัย และได้มีการผลิตวัสดุตกแต่งภายในที่มีชื่อ Flaretech” และ

Cerarl” ที่สามารถป้องกันการลามไฟเท่านั้น ซึ่งในประเทศไทย เรามักจะตกแต่งภายในด้วยวัสดุที่ไม่กันลามไฟ หรือ ไม่ได้ตระหนักถึงการสะท้อนของเปลวไฟ กรณี

หากเกิดไฟไหม้ จะทำให้เกิดการลามไฟอย่างรวดเร็วและก่อให้เกิดความเสียหายมากกว่าที่ควรจะเป็น

Untitled-4-01

 

 

            ทุกวันนี้ที่พักอาศัยนั้นไม่ได้มีเพียงแค่ บ้าน ยังมี คอนโด อพาร์ทเม้นท์ หอพัก และอื่นๆ อีกมากมาย  ปัจจุบันความต้องการที่อยู่อาศัยมีเพิ่มมากขึ้น และเริ่มสนใจ

งานตกแต่งภายในกันมากขึ้น หลายๆ ท่านคงคิดว่าวัสดุที่เลือกใช้ ไม่จำเป็นต้องมีราคาสูงเพราะกลัวงบบานปลาย แต่เชื่อเถอะครับ ว่าถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนความคิดนั้น

แล้ว ถ้าต้องใช้วัสดุที่ประหยัดแล้วต้องใช้ชีวิตด้วยความเสี่ยง ก็เลี่ยงปัญหาด้วยการเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพและได้รับมาตรฐานดีกว่าครับ

** การเลือกใช้วัสดุตกแต่งที่กันลามไฟสังเกตุได้ง่ายๆ จะมีมาตรฐาน ASTM E84 (จากอเมริกา) BS476 (จากอังกฤษ)

 

     สุดท้ายนี้ผมขอฝากข้อคิด 2 ป. คือ

เปลี่ยน ! – เลือกใช้วัสดุที่ดีกว่ามีคุณภาพ และลดความเสี่ยงต่อการเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน

ปล่อย !      – ปล่อยผ่านไปใช้วัสดุแบบเดิม ราคาถูก เพราะคิดว่าเรื่องแบบนี้ไม่เกิดขึ้นกับตัวเราหรือคนใกล้ตัวเราหรอก ไม่ต้องใส่ใจ ใช้วัสดุอะไรก็ได้ ราคาถูกเป็นพอ

 

ส่วน Content ต่อไปจะเป็นอะไรนั้นผมคงต้องขอจบไว้เพียงเท่านี้ก่อน รบกวนฝากติดตามพวกเราช่องทางที่อยู่ด้านล่างด้วยนะครับ แล้วพบกันใหม่นะคร้าบ ?

 

addfriends_lsx

หรือ วิธี Add Friends ง่ายๆ คลิก 

รวบรวมและเรียบเรียง โดย AICA by LSX

AICA by LSX  จำหน่ายวัสดุปิดผิวสำหรับงานตกแต่งภายใน ที่ได้รับความนิยมและยอดขายอันดับ 1 จากประเทศญี่ปุ่น
สนใจสามารถติดตามได้ที่หน้าเพจ www.facebook.com/lsxthailand

LSX, Aica, Formica, WilsonArt, Greenlam, EDL, Lamitak, Tak, Melatone, Laminate, HPL Laminate, Formaldyhyde, Mica
No Comments

Post A Comment