AICA แผ่นลามิเนตปราศจากสารระเหย

24 Jun AICA แผ่นลามิเนตปราศจากสารระเหย

 AICA Low chemical emission


เคยเป็นกันมั้ย อยู่ในบ้านตัวเองแท้ๆ แต่รู้สึกไม่สบายตัว ปวดหัวแบบกะทันหัน ไอ จาม แสบตาบ่อยๆ แต่หาสาเหตุไม่ได้ แต่พอออกมาแล้วหายเป็นปลิดทิ้งรู้สึกดีกว่าอยู่ในบ้านตัวเองด้วยซ้ำ ทั้งๆที่คิดว่าอยู่ในบ้านแล้ว อากาศเสียหรือมลพิษต่างๆจะต้องน้อยกว่านอกบ้านสิ แต่ขอบอกเลยว่า จริงๆแล้วในบ้านเรานี่แหละที่อาจจะมีมลพิษสูงกว่าภายนอกเสียอีก

 

Emission01

โดยเฉลี่ยเราใช้เวลาประมาณ 90% ต่อวันอยู่ภายในอาคาร ทั้งในบ้าน ในออฟฟิศ แล้วรู้หรือไม่ว่าวัสดุก่อสร้าง วัสดุตกแต่งปิดผิว หรือเฟอร์นิเจอร์ที่เราใช้ตกแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือห้องต่างๆเหล่านั้นที่เป็นสาเหตุหลักที่สร้างมลพิษภายในบ้าน เพราะวัสดุต่างๆเหล่านี้จะปล่อยสารระเหยออกมาตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็น สารฟอร์มัลดีไฮด์ (Formaldehyde), VOCs(Volatile Organic Compounds) หรือสารอื่นๆ ยกตัวอย่างง่ายๆเลย เช่น เวลาเข้าไปในห้องที่เพิ่งมีการตกแต่งเสร็จใหม่ๆ จะแสบตา ไอ จาม ถึงกับปวดหัวเวียนเกล้ากันเลยทีเดียว ซึ่งสารเหล่านี้ก่อให้เกิดผลในแง่ลบต่อสุขภาพได้ในระยะยาว ทำให้เรามีโอกาสที่จะได้รับมลพิษที่เกิดขึ้นภายในอาคารมากกว่ามลพิษที่อยู่นอกบ้านเสียอีก (คงต้องยกเว้นคนที่ใช้ชีวิตในเมืองกรุงย่านสุขุมวิท สีลม หรือคนที่อยู่ใกล้แหล่งมลพิษ เช่นโรงงาน)

เมื่อพิษภัยของ Formaldehyde ที่ปล่อยจากวัสดุก่อสร้าง วัสดุตกแต่งปิดผิว หรือเฟอร์นิเจอร์เป็นที่พูดถึงและถกเถียงกันเป็นวงกว้างในต่างประเทศ จึงมีองค์กรกลางสร้างมาตรฐานความปลอดภัยของสินค้าขึ้นมา โดยเริ่มจากทางยุโรปได้มีการตั้งมาตรฐานในการวัดค่าสารระเหยเหล่านี้ ซึ่งเรียกว่า European Formaldehyde Emission Standards โดยแบ่งค่าการปล่อยสารระเหยเป็นเกรดต่างๆ ว่า เป็น E5,E4, ไปจนถึง E0 หรือ Super E0 ซึ่ง Class E5 คือมีการปล่อยสารระเหยสูงสุด และลงไปจนถึง Class Super E0 (คลาส ซุปเปอร์อีซีโร่) และมีการจัดตั้งฉลากมาตรฐานสิ่งแวดล้อมระดับโลก (GREENGUARD Environmental) ขึ้น

Emission02

AICA Laminate Deocer are Extremely Low Chemical แผ่นลามิเนตที่ปราศจากสารระเหย

ด้วยความที่ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ใส่ใจเรื่องสุขภาพและคุณภาพชีวิตของประชากรเป็นอันดับต้นๆของโลก AICA จึงได้พัฒนาแผ่นลามิเนต (High pressure laminate) ที่มีมาตรฐานการปล่อยสารระเหยในระดับ Class Super E0 (คลาส ซุปเปอร์อีซีโร่)  นอกจากนี้ยังปราศจากสารระเหยที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น ฟอร์มัลดีไฮด์, VOC, TVOC และสารระเหยต่างๆ ให้คงเหลือในระดับต่ำมากซึ่งยากที่จะส่งผลกระทบทั้งต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ดังผลทดสอบในตารางจากห้องแลปตามมาตรฐาน GREENGUARD และ GREENGUARD CHILDREN & SCHOOLS STANDARD

 

AICA Greenguard test

ตารางผลทดสอบมาตรฐาน GREENGUARD CHILDREN & SCHOOLS STANDARD

หมายเหตุ

1. อ้างอิงเอกสารผลการทดสอบทุกข้อจาก GREENGUARD Certificate เลขที่ 20397-410 ถึง 20401-410 และ 20397-420 ถึง 20401-420

 

รวบรวมและเรียบเรียง โดย AICA by LSX

AICA by LSX  จำหน่ายวัสดุปิดผิวสำหรับงานตกแต่งภายใน ที่ได้รับความนิยมและยอดขายอันดับ 1 จากประเทศญี่ปุ่น
สนใจสามารถติดตามได้ที่หน้าเพจ www.facebook.com/lsxthailand

 

No Comments

Post A Comment

AICA แผ่นลามิเนตปราศจากสารระเหย

No Comments

Post A Comment